Loại hạt có tuổi đời 8.000 năm nổi tiếng thế giới đã 'bơi' về Việt Nam

Hạt lanh đã xuất hiện từ lâu và phổ biến ở nhiều quốc gia, là loại hạt có nguồn gốc lâu đời, khoảng 8.000 năm về trước thời Ai Cập cổ đại. Mới đây, loại hạt này đã 'bơi' từ Canada về Việt Nam dưới 'danh phận' dầu ăn cao cấp.

Theo đó, một sản phẩm dầu hạt lanh mang thương hiệu OHAWA vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, sản phẩm này sử dụng công nghệ ép lạnh bền nhiệt tiên tiến trên thế giới, được sản xuất và nhập khẩu 100% từ Canada về Việt Nam. 

Tại lễ công bố, ông Võ Minh Minh - Tổng Giám đốc Công ty Dầu thực vật OHAWA cho biết, để giữ được tối đa hàm lượng Omega 3-6-9 có ở trong hạt lanh, dầu OHAWA được ép chỉ 1 lần duy nhất bằng công nghệ ép lạnh tiên tiến độc quyền tại Canada. Với dây chuyền chiết rót tự động khép kín, dầu được đóng chai mà không để lọt bất cứ vi khuẩn và chất gây hại nào.

OHAWA ra mắt sản phẩm dầu hạt lanh ép lạnh bền nhiệt duy nhất ở Việt NamOHAWA ra mắt sản phẩm dầu hạt lanh ép lạnh bền nhiệt duy nhất ở Việt Nam

"Nổi bật nhất là với điểm khói cao 250°C, OHAWA là dầu hạt lanh duy nhất trên thị trường an toàn cho nấu nướng hằng ngày mà không làm hàm lượng dinh dưỡng bị biến chất gây hại đến sức khỏe. Đây là điểm khác biệt ưu việt của dầu hạt lanh OHAWA so với các loại dầu thực vật giàu Omega 3-6-9 khác, được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường Chất lượng 3 thuộc Bộ Khoa học Công nghệ thử nghiệm và phân tích kết quả số: 01791/N3.22/ĐG.

Sản phẩm Dầu hạt lanh OHAWA có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu Omega-3 thực vật tự nhiên lên đến 8g/15ml (khoảng 1 muỗng canh). Đây cũng là lý do vì sao hạt lanh được mệnh danh “nữ hoàng” của các loại hạt và được ưa chuộng ở một số Quốc gia như: Canada, Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Kazakhstan…", ông Minh Minh chia sẻ.

Dầu hạt lanh chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏeDầu hạt lanh chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Theo tư liệu, hạt lanh đã xuất hiện từ lâu và phổ biến ở nhiều quốc gia với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. 

Hạt lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, tên tiếng Anh là flaxseed. Loại hạt này được đánh giá là không có mùi vị đặc trưng, có vị nhạt, không đắng hay chát, và cũng không ngọt.

Đây là loại hạt có nguồn gốc lâu đời, khoảng 8.000 năm về trước, ở thời Ai Cập cổ đại. Hiện nay, loại hạt này được trồng ở một số nước, trong đó Canada được biết đến là nước sản xuất hạt lanh nhiều nhất thế giới từ năm 1994, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng toàn cầu. Nước này cũng được xem là quốc gia đứng đầu về chất lượng hạt lanh bởi khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất này phù hợp hơn cả, cùng quy trình canh tác được giám sát nghiêm ngặt.

Tiếp đó, Kazakhstan là nhà sản xuất hạt lanh lớn thứ hai trên thế giới. Ngoài ra còn một số nước khác như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ.

Hạt lanh có nguồn axit béo alpha-linolenic (viết tắt là ALA) dồi dào - một loại axit béo Omega-3 tốt cho tim mạch. 

Ngoài ra, là loại hạt chứa hàm lượng chất xơ cao. Cứ 7g hạt lanh thì chứa 3g chất xơ. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng hội tụ đủ trong loại hạt này gồm: axit béo Omega-3 thiết yếu, protein, carbohydrate, chất béo, phốt pho, magiê, kali. Đặc biệt, hạt lanh chứa rất nhiều lignan. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, hỗ trợ cải thiện quá trình lão hóa.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dầu hạt lanh đã được nghiên cứu lâm sàng trên thế giới là có tác dụng tích cực đối với tim, não, hệ tim mạch, hệ miễn dịch; hỗ trợ điều hòa huyết áp, đào thải cholesterol (xấu) ra khỏi cơ thể; hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim; hỗ trợ giảm mỡ máu.

Sử dụng dầu hạt lanh thường xuyên giúp hỗ trợ bảo vệ và cải thiện khả năng não bộ, cung cấp năng lượng cho não nhờ ALA thúc đẩy sản xuất xeton.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng những công dụng tuyệt vời, từ lâu hạt lanh đã được nhiều quốc gia nghiền và ép để lấy dầu tự nhiên sử dụng trong sản xuất thực phẩm, giúp người dùng dễ dàng, thuận tiện hơn khi sử dụng.

Về cách sử dụng dầu hạt lanh, người dùng có thể ăn sống hoặc trộn salad. Đây là cách sử dụng phổ biến được nhiều người ưa chuộng, với hương vị béo thơm đặc trưng. Ngoài ra, có thể dùng chiên, xào, nấu nướng… hoàn toàn không làm biến chất giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm, làm tăng thêm hương vị cho món ăn, mà còn đảm bảo được nguồn cung cấp Omega-3 thiết yếu mỗi ngày cho cơ thể.

Bình luận