Người bệnh tim mạch nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất Omega 3, chất xơ,... sẽ giúp người bệnh tim mạch giảm nhẹ các triệu chứng, ngăn sự phát triển của các mảng xơ vữa.

Hiện nay, tình trạng bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa khiến nhiều người quan tâm việc bảo vệ sức khỏe cá nhân. Trong đó, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ là giải pháp giúp giảm nhẹ các triệu chứng, ngăn ngừa được sự phát triển của các mảng xơ vữa để nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy người bệnh tim mạch nên ăn gì? Lên thực đơn cho họ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Vai trò dinh dưỡng đối trong chế độ ăn uống người bệnh mạch vành 

Người bệnh tim mạch nên ăn gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ nhiều người. Vai trò dinh dưỡng trong chế độ ăn người bệnh mạch vành đóng vai trò quan trong việc nâng cao sức khỏe. Chế độ ăn lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, ngăn ngừa các biến chứng như đột quỵ, xơ vữa động mạch,... để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số vai trò cụ thể của dinh dưỡng: 

  • Giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

  • Kiểm soát các yếu tố gây ra bệnh mạch vành bao gồm: Huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường, từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim.

  • Nâng cao chất lượng sống người bệnh,  giúp họ cảm thấy khỏe mạnh hơn, giàu năng lượng, ít mệt mỏi để thực hiện những hoạt động hàng ngày. 

Vì thế, người bệnh tim mạch nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ, omega 3, giảm chất béo bão hòa.

Vai trò dinh dưỡng đối trong chế độ ăn uống người bệnh mạch vành

2. Người bệnh tim mạch vành nên ăn những thực phẩm nào?

Theo các chuyên gia, người bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hạn chế các chất béo, giảm lượng cholesterol trong máu, cụ thể:

2.1. Ăn nhiều trái cây, rau củ

Trong trái cây có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp giảm cholesterol, hạn chế xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Việc bổ sung nhiều trái cây có lợi cho bệnh tim mạch vành

2.2. Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3

Cá trích, cá hồi, dầu hạt lanh,... giàu axit Omega 3, giúp đào thải các chất béo trung tính ra ngoài, làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch vành, giảm nhịp tim bất thường, đột quỵ ở những người mắc bệnh mỡ máu cao. 

Tuy nhiên, đa số chế độ dinh dưỡng hằng ngày đang thiếu hoặc không có omega-3 và cơ thể cũng ko thể tự tổng hợp được. Do đó, dân số thường ko cung cấp lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia khuyến cáo, trẻ em nên bổ sung Omega-3 từ 0.7-0.9 gram/ ngày, phụ nữ thì từ 1-1.3 gram/ ngày và đàn ông từ 1.2-1.6 gram/ngày. 

2.3. Các loại đậu, hạt

Đây là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào, hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Đậu, hạt có công dụng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu, giúp hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch. Vì thế, người bệnh nên ăn từ 1-2 lần một ngày.

Người bệnh tim mạch nên ăn các loại hạtNgười bệnh tim mạch nên ăn các loại hạt

3. Người bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?

3.1. Hạn chế bổ sung chất béo bão hòa

Các loại thịt đỏ, nội tạng động vật sở hữu nhiều chất béo bão hòa. Nó sẽ làm gia tăng cholesterol xấu trong máu, tạo ra các mảng bám trong thành động mạch dẫn đến đột quỵ do lưu lượng máu truyền đến não giảm. 

3.2. Tránh xa thực ăn nhanh và thực phẩm chế biến

Thịt lợn xông khói, xúc xích, lạp xưởng,.... thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa độc hại (Trans-fat) làm tăng huyết áp, gây xơ vữa động mạch.

Người bệnh tim mạch nên hạn chế đồ uống chứa nhiều đườngNgười bệnh tim mạch nên hạn chế đồ uống chứa nhiều đường

3.3. Đồ uống có đường tổng hợp

Nước ngọt, nước trái cây đóng chai,... sẽ gây tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường, gia tăng sức ép lên tim. Nếu không vận động thường xuyên, lượng đường tổng hợp sẽ chuyển hóa thành chất béo triglycerides tích tụ năng lượng dưới dạng mỡ trong cơ thể, gây ra nhiều biến chứng bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

3.4. Các chất kích thích

Việc bổ sung hàm lượng Ethanol từ rượu, bia quá mức sẽ làm tăng huyết áp và gây các vấn đề về tim khác. Các chất kích thích này sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch gấp 2-3 lần. Rượu, bia làm tăng huyết áp, gia tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu, gây ra tình trạng tắc nghẽn động mạch, dễ gây đột quỵ.

4. Gợi ý thực đơn cho người bệnh tim mạch vành?

4.1. Bữa sáng

  • Một bát yến mạch với sữa đậu nành hoặc sữa không chứa chất béo, trộn với quả mâm xôi và một ít hạnh nhân.

  • Một ly nước ép trái cây không đường hoặc một quả táo.

Bữa sáng cho người bệnh tim mạchBữa sáng cho người bệnh tim mạch

4.2. Bữa trưa

  • Salad rau củ với rau diếp, cà chua, dưa chuột, ớt chuông, và protein như thịt gà không da hoặc đậu phụ.

  • Một miếng bánh mì nguyên cám hoặc bánh mì đen.

  • Một quả lê hoặc một cốc nước ép rau xanh không đường.

4.3. Bữa tối

  • Cá hồi nướng hoặc cá trích, phục vụ cùng với quinoa và một loạt các rau củ hấp như bông cải xanh và cà rốt.

  • Salad rau, cà chua và dầu hạt lanh và giấm balsamic.

Bữa tối cho người bệnh tim mạchBữa tối cho người bệnh tim mạch

4.4. Bữa phụ

  • Hạt và hạnh nhân không muối.

  • Trái cây tươi như chuối hoặc dưa hấu.

  • Sữa chua Hy Lạp không đường với một chút mật ong và quả mâm xôi.

5. Dầu hạt lanh OHAWA giàu Omega 3 giúp bổ não, giảm Cholesterol

Với những người bệnh tim mạch, các chuyên gia khuyên rằng họ nên sử dụng các loại dầu thực vật chứa hàm lượng axit Omega 3 cao để tăng cường sức khỏe. Trong đó, hạt lanh chính loại dầu sở hữu lượng axit Omega 3 cao nhất  trong dầu thực vật. Theo các nghiên cứu lâm sàng ở phương Tây, công dụng loại dầu này có khả năng loại bỏ Cholesterol, giảm mỡ trong máu, cải thiện lipid máu và nội mô, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
Dầu hạt lanh OHAWA nguồn cung cấp omega 3 tốt cho sức khỏe bệnh tim mạchDầu hạt lanh OHAWA nguồn cung cấp omega 3 tốt cho sức khỏe bệnh tim mạch

Dầu hạt lanh OHAWA là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực sản xuất dầu ăn từ hạt lanh. Dầu hạt lanh ép lạnh OHAWA có 2 tính năng khác biệt:

  • Thứ nhất, tuổi thọ của dầu trên kệ lên tới 3 năm, lâu hơn bất kì dầu hạt lanh nào.

  • Thứ hai, Điểm khói của dầu lên tới 250 độ C, là dầu hạt lanh duy nhất an toàn, có thể sử dụng được cho việc nấu nướng hằng ngày mà không bị biến chất gây nguy hại.

Trong dầu hạt lanh OHAWA sở hữu hàm lượng omega-3 lên đến 8 gram / 15 ml, mỗi ngày nên dùng khoảng 15-30ml (có thể ăn sống, dùng để nấu ăn, trộn salad) sẽ cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể.  Dầu hạt lanh giúp điều hòa huyết áp, đào thải cholesterol (xấu) ra khỏi cơ thể, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số loại bệnh ung thư. Đồng thời, nó sẽ bảo vệ và bổ não, cung cấp năng lượng cho não bộ nhờ Omega-3 thực vật (ALA) thúc đẩy gan sản xuất xeton, là nguồn năng lượng thứ hai cho não sau glucose.

Bình luận