Omega 3-6-9 và những công dụng không phải ai cũng biết

Axit béo Omega 3 là chất béo không bão hòa, một loại chất béo mà cơ thể không thể tạo ra mà phải bổ sung bởi chế độ ăn uống. Axit béo trên khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước hóa học của chúng. Dưới đây là ba loại phổ biến nhất:

Axit béo Omega 3 là chất béo không bão hòa, một loại chất béo mà cơ thể không thể tạo ra mà phải bổ sung bởi chế độ ăn uống. Có nhiều loại chất béo Omega 3 khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước hóa học của chúng. Trong bài viết này, OHAWA sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về Omega 3-6-9.

1. Omega 3-6-9 là gì?

Axit béo Omega 3-6-9 đều là những axit béo quan trọng cần bổ sung trong chế độ ăn uống. Chúng mang đến những lợi ích sức khỏe khác nhau Tuy nhiên, quan trọng nhất là đảm bảo sự cân bằng tỷ lệ giữa các Omega 3 trên là 1:4:4, vì sự mất cân bằng có thể gây ra một số bệnh mãn tính.
Axit béo Omega 3 là chất béo không bão hòa, một loại chất béo mà cơ thể không thể tạo ra mà phải bổ sung bởi chế độ ăn uống. Có nhiều loại chất béo omega-3 khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước hóa học của chúng. Dưới đây là ba loại phổ biến nhất:

 • Axit Eicosapentaenoic (EPA): Chức năng chính của axit béo 20 carbon này là sản xuất các hóa chất gọi là eicosanoids, giúp giảm viêm. EPA cũng giúp giảm các triệu chứng trầm cảm
 • Axit docosahexaenoic (DHA): Một loại axit béo gồm 22 carbon. DHA chiếm khoảng 8% trọng lượng não. DHA rất cần thiết cho sự phát triển não của bé.
 • Axit alpha-linolenic (ALA): Axit béo 18 carbon này có thể được chuyển đổi thành EPA (0.2%-21%) và DHA (0.05%-9%).

Giống như axit béo Omega 3 và Omega 6 là axit béo không bão hòa. Axit béo Omega 6 cũng rất cần thiết, vì vậy bạn cần phải bổ sung qua đường ăn uống. Omega 6 trong cơ thể chủ yếu được sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng. Ngoài ra chúng còn có đặc tính giúp kháng viêm do có thể chuyển hoá thành eicosanoids. Khi lượng này được cung cấp quá nhiều thì chúng lại làm tăng viêm và các bệnh liên quan đến viêm. Tỷ lệ được khuyến nghị của axit béo Omega 6 và Omega 3 trong chế độ ăn là 4:1 hoặc ít hơn.
Axit oleic là axit béo omega-9 là axit béo không bão hòa đơn phổ biến nhất trong chế độ ăn uống. Axit béo Omega 9 được xếp vào nhóm “không thiết yếu" do cơ thể chúng ta có thể sản xuất được loại axit béo này. Trên thực tế, chất béo Omega 9 là chất béo dồi dào nhất trong hầu hết các tế bào trong cơ thể.

Omega 3-6-9 là gì?Omega 3-6-9 là gì?

2. Liều lượng Omega 3 thực vật

Lượng axit béo Omega 3 thực vật được khuyến nghị trong chế độ ăn uống do Viện Y học Hoa Kỳ (IOM) chỉ định vào năm 2002 đã đặt ra mục tiêu ngăn ngừa tình trạng thiếu axit béo thiết yếu và đảm bảo lượng hấp thụ đầy đủ trong suốt tuổi thọ.

Tổ chức IOM đã thiết lập Lượng hấp thụ đầy đủ cho ALA, dựa trên lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày của những người Mỹ khỏe mạnh là 1.1 - 1.6g. Đối với nam giới là 1,6 g ALA mỗi ngày còn nữ là 1,1 g ALA mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 1,4 g ALA mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển.

Liều lượng Omega 3 thực vật có trong dầu hạt lanhLiều lượng Omega 3 thực vật có trong dầu hạt lanh

3. Tác dụng của Omega 3-6-9

Sau khi được hấp thụ bởi ruột, ALA có một số số phận chuyển hóa: 

 1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể: β-oxy hóa là quá trình phân tách chuỗi carbon hoặc xương sống của axit béo thành các mảnh nhỏ hơn, giải phóng carbon dioxide (CO2) trong hơi thở ra và tạo ra năng lượng cần thiết cho công việc, vui chơi và nghỉ ngơi . Sự trao đổi chất của ALA góp phần đáng kể vào việc sản xuất năng lượng.
 2. Tái chế để tạo ra các axit béo khác: Một số mảnh carbon được tạo ra trong quá trình β-oxy hóa ALA không bị oxy hóa để tạo năng lượng mà được tái chế thành axit béo bão hòa và không bão hòa đơn.
 3. Chất nền cho quá trình tạo xeton, quá trình tạo ra các thể xeton: Các nhà nghiên cứu Canada và Hoa Kỳ gần đây đã đề xuất một chức năng mới cho ALA – ALA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não trong quá trình lão hóa, chứ không phải bằng cách chuyển đổi thành chuỗi omega- 3 axit béo, nhưng bằng cách được sử dụng để tạo ra thể xeton. Mặc dù nguồn năng lượng chính của não là glucose, nhưng nó sử dụng các thể xeton làm nguồn năng lượng thay thế trong thời gian nhịn ăn hoặc bệnh tật. Khi chúng ta già đi, khả năng hấp thụ glucose của não giảm đi nên cần bổ sung xeton để tiếp tục cung cấp năng lượng cho não.
 4. Lưu trữ trong mô mỡ để sử dụng sau này: Dự trữ ALA trong mô mỡ là nguồn cung cấp dự trữ có thể được sử dụng khi nhu cầu về ALA tăng lên.
 5. Tích hợp vào phospholipid của màng tế bào, nơi nó ảnh hưởng đến các hoạt động của màng: Phospholipid là thành phần cấu trúc trong tế bào. Tất cả các màng tế bào của con người đều chứa một lớp phospholipid kép. Phospholipid bao gồm các axit béo và các loại axit béo mà chúng chứa ảnh hưởng đến tính linh hoạt của màng, sự vận chuyển chất dinh dưỡng qua màng và cách các tế bào giao tiếp với nhau. Chế độ ăn nhiều axit béo không bão hòa đa (Omega 3 ALA) làm tăng mức độ axit béo không bão hòa đa trong phospholipid màng, làm cho chúng linh hoạt và phản ứng nhanh hơn.
 6. Chuyển đổi thành các axit béo Omega 3 chuỗi dài như axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosapentaenoic (DPA) và axit docosahexaenoic(DHA).

Tác dụng của Omega 3-6-9Tác dụng của Omega 3-6-9

4. Vai trò Omega 3 với cơ thể

Chất béo Omega 3 là một thành phần quan trọng của màng tế bào. Ngoài ra, chúng còn đảm nhiệm một số chức năng quan trọng khác, bao gồm:

 • Cải thiện sức khỏe của tim: Axit béo Omega-3 có thể làm tăng lượng cholesterol HDL "tốt". Bên cạnh đó, chúng cũng có thể làm giảm triglyceride, giảm huyết áp và ngăn chặn sự hình thành các mảng động mạch
 • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần: Uống omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tâm thần ở những người có nguy cơ cao.
 • Giảm cân và kích thước vòng eo: Chất béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và có thể giúp giảm vòng eo.
 • Chỉ số vòng eo đánh giá cân nặng
 • Chất béo omega-3 giúp người dùng giảm cân và kích thước vòng eo
 • Giảm mỡ gan: Bổ sung đầy đủ omega-3 trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm lượng chất béo trong gan.
 • Hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh: Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển trí não ở trẻ.
 • Chống viêm: Chất béo omega-3 có thể làm giảm các phản ứng viêm mà có thể gây ra các bệnh mãn tính trong cơ thể bạn.
 • Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ: Omega-3 cũng giúp cải thiện trí nhớ ở người già.
 • Tăng cường sức khỏe xương: Những người ăn nhiều omega-3 cao có mật độ khoáng xương tốt hơn.
 • Ngăn ngừa hen suyễn: Uống omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Chế độ ăn uống của người phương Tây thường không chứa đủ omega-3. Sự thiếu hụt đó có thể là nguyên nhân cho các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường, tim mạch cao ở các quốc gia này.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích!  

Bình luận