Gợi ý top 10 thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch mà bạn cần nhớ

Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm tốt cho tim mạch bao gồm giàu Omega-3, chất xơ để hạn chế xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Theo các nhà khoa học, việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tim mạch là việc làm cực kỳ quan trọng để tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Theo thống kê từ Bộ Y tế, hàng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tỉ lê số ca tử vong trên cả nước. Nguyên nhân xuất phát từ lối sống không lành mạnh, hay sử dụng các chất kích thích, rượu bia, sử dụng thực phẩm đóng hộp thường xuyên,...Vậy, ta nên chọn những loại thực phẩm nào tốt cho người bệnh tim mạch? Hãy cùng OHAWA tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Các loại thực phẩm người bị bệnh tim mạch cần ăn?

Những loại thực phẩm cho bệnh tim mạch phải được chú trọng kỹ lưỡng để giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe. Việc ăn theo các thực phẩm lành mạnh sẽ giúp giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ. 

1.1 Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh là loại dầu có chất béo không bão hòa, chứa nhiều axit Omega-3, giúp đào thải các chất béo trung tính ra ngoài, làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch vành, giảm khả năng nhịp tim bất thường, giảm khả năng đột quỵ ở những người bệnh tim mạch.

Dầu hạt lanh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạchDầu hạt lanh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

1.2 Cá hồi, cá trích

Trong danh sách các thực phẩm tốt cho tim mạch nhất định phải có thịt cá hồi, cá trích. Theo các nhà khoa học, bên trong thịt của loại cá này sở hữu hàm lượng Omega-3 cao nhất trong động vật. Đây là loại axit cần thiết trong việc giảm mỡ máu, tăng cường trí nhớ nên được rất nhiều người bệnh tim mạch ưa chuộng. 

Cá trích, cá hồi là thực phẩm tốt cho tim mạchCá trích, cá hồi là thực phẩm tốt cho tim mạch

1.3 Rau củ quả

Bổ sung nhiều rau củ quả để cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Rau củ quả tươi chứa nhiều chất có tác dụng tốt với bệnh tim mạch, trong đó có bưởi giúp giảm mỡ máu, cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Rau, củ, quả chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho timRau, củ, quả chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho tim

1.4 Ngũ cốc nguyên hạt

Chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám và bột yến mạch. Đối với người bệnh tim mạch, bột mì 100% nguyên cám, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin B và Omega-3 rất tốt cho sức khỏe.

Người bệnh tim mạch nên bổ sung nhiều Omega 3 từ ngũ cốcNgười bệnh tim mạch nên bổ sung nhiều Omega 3 từ ngũ cốc

1.5 Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin E và các khoáng chất khác, bao gồm magie, đồng và mangan, đặc biệt là Omega 3. Axit Omega 3 có công dụng tăng cholesterol tốt trong máu, đào thải các cholesterol xấu ra ngoài cơ thể. Từ đó, huyết áp bạn sẽ giảm rõ rệt, tình trạng sức khỏe cũng tốt hơn. 

1.6 Socola đen nguyên chất

Socola đen nguyên chất chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Các loại thực phẩm người bị bệnh tim mạch không nên ăn

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, người bị bệnh tim mạch tuyệt đối hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hòa để tránh bị chứng xơ vữa động mạch, dễ gây đột quỵ. 

2.1 Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc đã được loại bỏ lớp cám và mầm, hai phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của hạt ngũ cốc. Ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng, nhiều loại bánh mì, bánh quy,... thường có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất thấp hơn ngũ cốc nguyên hạt. Bên trong ngũ cốc gây tăng lượng đường trong máu, kháng insulin, tích tụ cholesterol xấu, đào thải cholesterol tốt. Điều này dẫn đến lưu lượng lưu thông máu giảm do các mảng bám chất béo tích tụ dần, gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.

2.2 Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh như hamburger, bánh sandwish, đùi gà chiên,...chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa, cũng như nhiều chất bảo quản và thành phần đã qua chế biến. Đây là những chất không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, đái tháo đường, tăng nguy cơ tử vong. 

Ăn nhiều thức ăn nhanh dễ gây bệnh béo phì, tăng mỡ máuĂn nhiều thức ăn nhanh dễ gây bệnh béo phì, tăng mỡ máu

2.3 Thực phẩm chế biến sẵn

Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, giò, chả… đều chứa nhiều chất béo bão hòa và lượng muối cao. Những loại thực phẩm này sẽ gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu, gây xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến tử vong. 

2.4 Rượu, bia

Bên trong 1g bia, rượu (ethanol) cung cấp 7kcal, tuy nhiên nó không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng mà có khuynh hướng tổng hợp thành chất béo bão hòa. Loại chất béo này là tác nhân chính gây ra triệu chứng xơ vữa động mạch, do tích tụ các mảng bám trên mạch máu, Từ đó, nó sẽ dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.

Uống rượu bia dễ bị xơ vữa động mạch, gây đột quỵUống rượu bia dễ bị xơ vữa động mạch, gây đột quỵ

2.5 Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Các thực phẩm thịt đỏ, nội tạng động vật, sữa, bơ, trứng sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ. Các loại thịt trên thường chứa đầy muối, làm tăng huyết áp và khiến tim phải hoạt động mạnh hơn. Bên trong thịt có chứa hàm lượng muối natri cao có thể dẫn đến đột quỵ, bệnh tim và suy tim. Ngoài ra, chất bảo quản các loại thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến những vấn đề về tim mạch.

3. Tổng kết 

Việc lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch là cách hiệu quả để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì thế, chúng ta nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều thực phẩm có chứa axit Omega 3, rau, củ quả, các loại hạt đồng thời hạn chế lượng đường, chất béo bão hòa và muối. Đồng thời, việc tập thể dục đều đặn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.

Với những gợi ý thực phẩm tốt cho tim mạch trên đây, OHAWA  hy vọng đã giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch phù hợp nhất với bản thân. Ngoài dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt lành mạnh, việc tầm soát tim mạch định kỳ cũng sẽ giúp bạn có một trái tim luôn khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

Bình luận