So sánh các loại dầu ăn: Dầu ép lạnh hay dầu tinh luyện tốt cho sức khỏe?

So sánh các loại dầu ăn: Loại dầu tinh luyện có điểm khói cao nhưng dễ tạo ra chất có hại, còn dầu ép lạnh dù điểm khói thấp bù lại có nhiều chất dinh dưỡng

Dầu ăn là nguyên liệu cơ bản và thiết yếu trong mỗi căn bếp, phục cho nhiều hình thức nấu nướng như nướng, xào, chiên hay xào thức ăn. Hiện nay, dầu ăn trên thị trường được chia thành hai nhóm chính là dầu tinh luyện và dầu ép lạnh. Mỗi loại dầu đều có ưu và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu là điều không hề dễ dàng. Hiểu được nỗi lo lắng của khách hàng, OHAWA sẽ giải đáp mọi thông tin về "So sánh các loại dầu ăn: Dầu ép lạnh hay dầu tinh luyện tốt cho sức khỏe?"

1. Dầu tinh luyện hay dầu ép lạnh tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia, việc xác định loại dầu ăn tốt sẽ dựa vào quá trình xử lý của nó, hiệu quả dầu khi nấu và lợi ích tốt cho sức khỏe cho người dùng. Với những loại dầu có chứa nhãn “Extra Virgin” hoặc “Ép lạnh” (cold pressed) biểu thị việc không sử dụng hóa chất, nhiệt lượng nên vẫn còn lưu giữ những chất dinh dưỡng và các enzyme. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích người dùng nên sử dụng những loại dầu này để đảm bảo sức khỏe. 

Với những loại dầu tinh luyện thường được xử lý bằng cách sử dụng nhiệt và dung môi hóa học để chiết xuất nhiều dầu hơn. Do trong quá trình tinh chế, dầu sẽ bị loại bỏ các chất dinh dưỡng nên thời gian sử dụng lâu dài. Đây là loại dầu phù hợp với những người dùng có ngân sách tiết kiệm hoặc những đơn vị kinh doanh như nhà hàng, quán ăn muốn tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng dầu rẻ tiền để chế biến thức ăn.

Dầu tinh luyện hay dầu nguyên chất tốt cho sức khỏe?Dầu tinh luyện hay dầu ép lạnh tốt cho sức khỏe?

2. Tại sao điểm khói lại quan trọng với dầu?

"Điểm khói" của dầu là nhiệt độ dầu bắt đầu nóng, xảy ra hiện tượng khói bốc lên từ chảo. Khi dầu đã bắt đầu phân hủy các hợp chất nước, axit béo tạo thành các hợp chất có hại như Aldehyde, các gốc tự do. Khi dầu ăn vượt qua điểm khói sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn, lành mạnh của món ăn. Nếu bạn tiêu thụ thường xuyên sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Việc nắm rõ điểm bốc khói có thể giúp bạn lựa chọn loại dầu phù hợp, an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo một số nghiên cứu, dầu ép lạnh thường sở hữu điểm khói thấp hơn so với dầu tinh luyện. Bởi vì dầu tinh luyện đã bị loại bỏ các tạp chất, gốc tự do và các hợp chất dễ phân hủy khác, giúp dầu có thể chịu được nhiệt độ cao hơn trước khi bắt đầu bốc khói. Điều này cũng đồng nghĩa dầu tinh luyện đã đã mất đi một số chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

3. So sánh các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe?

Để so sánh các loại dầu ăn, các chuyên gia đã thường dựa vào các tiêu chí sau: Điểm khói, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, chất béo bão hòa và độ bền oxy hóa. Dưới đây là chi tiết đánh giá của từng loại dầu:

3.1. Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA) tuyệt vời. Đây là một loại axit béo Omega 3 có nguồn gốc thực vật có thể đóng vai trò quan trọng với chức năng não, giảm viêm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát các triệu chứng viêm khớp. 

Với các dầu hạt lanh truyền thống có điểm bốc khói rất thấp khoảng <110 độ C nên không được dùng để nấu ăn hoặc nướng bánh ở nhiệt độ cao. Nhưng, với loại dầu hạt lanh ép lạnh bền nhiệt OHAWA được sản xuất theo quy trình ép lạnh bền nhiệt nên có điểm bốc khói lên tới 250 độ C. 

Theo các chuyên gia, dầu hạt lanh OHAWA có thể ăn sống, rưới trực tiếp lên salad rau củ hoặc chiên, xào, nấu nướng mà không lo sợ mất chất dinh dưỡng. Tại Việt Nam, các gia đình thường dùng một muỗng cafe bỏ vào trong canh. Ngoài ra, nó cũng có thể được thêm vào sinh tố. 

Dầu hạt lanh giàu Omega 3 tốt cho sức khỏeDầu hạt lanh giàu Omega 3 tốt cho sức khỏe

3.2. Dầu oliu “Extra virgin”

Là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ô liu được làm từ nước ép của quả ô liu. Loại dầu này mang đến lợi ích cho sức khỏe, từ việc bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa cao đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Dầu ô liu là một nguồn cung cấp Omega 6 và 9, ít phát sinh khói khi nấu nướng. Vì thế, nếu bạn chọn dầu ô liu ép lạnh sẽ hấp thụ nhiều vitamin thiết yếu như A, D, E, K, nâng cao hệ miễn dịch cơ thể tốt hơn. Dầu ô liu ép lạnh có điểm khói khoảng 190 độ C, nên bạn hạn chế nấu ăn với dầu oliu trừ ăn sống và trộn salad.

3.3. Dầu bơ

Được ép từ quả của cây bơ, dầu bơ thường được nhiều người ví như dầu ô liu. Đây là loại dầu sở hữu chất béo không bão hòa đơn cao, đặc biệt là axit oleic (omega 9), giúp đảm bảo sự ổn định của dầu khi nấu ở nhiệt độ cao. Các chuyên gia đã chứng minh nhiều lợi ích sức khỏe của nó, cụ thể là tốt cho tim mạch. Ưu điểm của loại dầu bơ so với dầu ô liu là điểm bốc khói cao lên đến 190-205 độ C. 

Mặc dù, dầu bơ có thể nấu dưới nhiều hình thức khác như chiên, áp chảo, làm chín, nhưng giá bán tương đối đắt đỏ. Điều này khiến không ít người lo ngại trong việc lựa chọn mua để nấu nướng. 

Dầu bơ sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa đơn caoDầu bơ sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao

3.4. Dầu hạt cải

Đây là loại dầu có hàm lượng chất béo không bão hòa chỉ gần một nửa so với dầu ô liu, chủ yếu là Omega 9, còn Omega 3 và 6 chỉ chiếm một lượng nhỏ. Dầu hạt cải cũng có hàm lượng polyphenol cao nhất trong dầu hạt. Ngoài ra, loại dầu này hầu hết trên thế giới đều sử dụng nguồn nguyên liệu biến đổi gen (tương tự như dầu đậu nành) để gia tăng năng suất.

Các phụ huynh cần lưu ý khi sử dụng dòng sản phẩm biến đổi gen có thể dẫn đến trẻ nhỏ dậy thì sớm, về lâu dài thì có thể gây ung thư. Điểm bốc khói của loại dầu ăn ép lạnh khoảng 230 độ C nên có thể xào, chiên hoặc nướng.

3.5. Dầu hướng dương 

Dầu hướng dương sở hữu lượng chất béo không bão hòa tương đối cao, chủ yếu là Omega 6 và Omega 9, chỉ chứa một lượng nhỏ Omega 3 và chất béo bão hòa. Ngoài ra, loại dầu này có nhiều vitamin E, một muỗng canh chứa 28% lượng chất dinh dưỡng. Nó có điểm bốc khói thấp, khoảng < 150 độ C, hương vị nhẹ nhàng nên thường chỉ nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Bởi vì nấu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều Aldehyde, gốc tự do ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, việc sử dụng dầu hướng dương thường xuyên sẽ gây ra tình trạng viêm, vì tỉ lệ Omega 6 và Omega 3 chênh lệch khá lớn.

Dầu hướng dương giàu Omega 6 và 9Dầu hướng dương giàu Omega 6 và 9

3.6. Dầu mè 

Đây là loại dầu thường được người dân châu Á ưa chuộng. Dầu mè được làm từ hạt mè sống sau đó ép lạnh. Dầu mè rất giàu các chất béo không bão hòa giúp đào thải cholesterol xấu, chống viêm và chống oxy hóa. Nó có hương vị trung tính, điểm khói khoảng 177 độ C nên thường ít được mọi người chiên, xào mà chỉ dùng làm nước sốt. Để gia tăng thời gian sử dụng, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

3.7. Dầu lạc 

Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng được nhiều người đánh giá là có hương vị nhẹ, thơm ngon. Dầu sở có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao (50%), chủ yếu là Omega 9, 30% là Omega 6 và 3, 20% còn lại là chất béo bão hòa. Dầu lạc có điểm khói tương đối ấn tượng khoảng 160 độ C, nhưng nó lại dễ bị oxy hóa cao. Vì thế, người dùng nên lưu ý nấu ở nhiệt độ vừa phải, tránh tình trạng dầu biến đổi thành các Aldehyde, gốc tự do ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Dầu lạc giàu Omega 9Dầu lạc giàu Omega 9

3.8. Dầu dừa

Dầu dừa có hương vị và kết cấu đặc biệt, nó sệt sệt, có hương vị thơm ngon phù hợp nhiều món ăn khác nhau. Thành phần cấu tạo của dầu dừa được chủ yếu từ chất béo bão hòa (92%), chất béo không bão hòa chỉ chiếm một phần nhỏ nên có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với dầu hướng dương hay dầu oliu. Do hàm lượng chất béo bão hòa cao (tương tự như dầu cọ) nên các bác sĩ không khuyến khích sử dụng vì nguy cơ tăng mỡ máu và mắc các bệnh tim mạch. .

Dầu dừa này ít sử dụng trong chế độ ăn kiêng, vì thiếu các dưỡng chất Omega 3 và 6. Đồng thời, loại dầu này có điểm bốc khói tương đối thấp, khi chiên sẽ sinh ra nhiều chất có hại bao gồm hydrocacbon thơm đa vòng. 

Bảng so sánh các loại dầu ăn tốt cho sức khỏeBảng so sánh các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe hiện nay trên thị trường

Như vậy, dầu hạt lanh sở hữu hàm lượng chất béo tốt (PUFA) cao nhất, có khả năng chịu nhiệt cao, nên phù hợp để nấu các món nướng, chiên xào nhưng không biến đổi chất dinh dưỡng. Với các loại dầu giàu chất béo bão hòa đơn như dầu oliu, dầu bơ,... phù hợp với các món ăn ở nhiệt độ thấp, như trộn salad,... để gia tăng hương vị cho món ăn. 

4. Nên mua dầu hạt lanh ép lạnh bền nhiệt ở đâu?

Công ty dầu thực vật OHAWA là đơn vị tiên phong trong việc phân phối dầu hạt lanh ép lạnh bền nhiệt uy tín trên thị trường Việt Nam và độc quyền ở châu Á. Sản phẩm OHAWA được nhập khẩu hoàn toàn 100% từ Canada, sử dụng công nghệ ép lạnh bền nhiệt tiến tiến nhất trên thế giới (không sử dụng hóa chất), từ nguồn nguyên liệu hạt lanh giàu chất béo, protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Cứ trong 15ml dầu sẽ chứa khoảng 8g Omega 3, rất tốt cho sức khỏe con người như kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh tim mạch phù hợp cho mọi đối tượng.

Thông tin sản phẩm dầu hạt lanh OHAWA thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua : 

​️Mua sản phẩm trên các nền tảng TMĐT:

Shoppe: https://shopee.vn/ohawa_official

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/ohawa-official

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/OHAWA

Website: https://ohawa.vn

Hotline (đặt hàng) : 091 106 87 38

Email: omega3@ohawa.vn

Tòa nhà WASECO Building Số 10 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận