Hạt lanh là gì? Tại sao hạt lanh được mệnh danh là “Nữ hoàng” của các loại hạt?

Hạt lanh là một loại cây trồng cực kỳ bổ dưỡng, đặc biệt là với hàm lượng axit béo omega-3, chất xơ và lignan. Hạt lanh với việc không chỉ giảm cholesterol mà còn giảm một số bệnh ung thư, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và hơn thế nữa.

Hạt lanh là hạt nhỏ, màu nâu hoặc vàng, thu hoạch từ cây lanh được trồng chủ yếu tại Canada, vùng Địa Trung Hải,... Đây là một loại cây có hoa màu xanh lam hoặc trắng, sở hữu nguồn chất xơ, protein và axit béo Omega 3 dồi dào. Do đó, các chuyên gia đều khuyến nghị mọi người nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Trong bài viết này, OHAWA sẽ mang đến những thông tin chi tiết về loại cây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" này!

1. Hạt lanh là gì ?

Hạt lanh là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Những hạt nhỏ này nhỏ hơn hạt tiêu nhưng rất giàu dinh dưỡng. Chúng nổi tiếng với hàm lượng axit alpha-linolenic (ALA) phong phú, một loại axit béo omega-3, có lợi cho việc bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, các thuộc tính sức khỏe của hạt lanh vượt xa omega-3.

Hạt lanh là một loại thực phẩm chức năng, mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản. Nó có khả năng giảm cholesterol do sự hiện diện của chất xơ hòa tan, một loại chất xơ thu hút nước và cholesterol, đồng thời loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Ăn 2 đến 5 muỗng canh (16 đến 40 gam) hạt lanh nguyên hạt mỗi ngày đã được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol, đây là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Ngoài chất xơ, hạt lanh còn có protein. Cả hai chất dinh dưỡng đều thúc đẩy cảm giác no, cảm giác no. Hạt lanh là thực phẩm mà bạn không muốn bỏ qua nếu đang cố gắng duy trì và thúc đẩy sự đều đặn cũng như trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Danh sách các lợi ích sức khỏe của hạt lanh tiếp tục. Hạt lanh là một chất chống oxy hóa tự nhiên do sự hiện diện của lignan, một chất có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng và cổ tử cung.

Vào năm 2014, hạt lanh đã được Bộ Y tế Canada phê duyệt cho một tuyên bố về sức khỏe liên quan đến việc ăn hạt lanh nguyên hạt để giảm mức cholesterol trong máu, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch.

2. Nguồn gốc xuất xứ của hạt lanh?

Có nguồn gốc từ Trung Á và khu vực Địa Trung Hải, cây lanh ban đầu được trồng ở Mesopotamia, Assyria và Ai Cập trong hơn 5.000 năm. Cây lanh (Linum usitatissimum) là một trong những loại cây trồng đầu tiên được loài người thuần hóa, ban đầu được sử dụng để lấy sợi.
Sợi lanh từ cây lanh được dùng làm nguyên liệu cho quần áo của các Pharaoh thời Ai Cập cổ đại.

Hạt lanh được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạtHạt lanh được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt

3. Phương pháp trồng hạt lanh như thế nào?

Cây hạt lanh được trồng tốt nhất ở các loại đất phù sa, đất thịt. Không phù hợp ở những loại đất sét, sỏi đá hay đất cát khô cằn. Việc trồng cây hạt lanh cũng khá đơn giản, vì chúng là loại cây cần ít phân bón và ít bị sâu bệnh. Canada và Mỹ là hai quốc gia sản xuất hạt lanh lớn nhất thế giới, và chủ yếu là hạt lanh nâu. 
Cây sẽ đạt được 10 – 15cm sau khi trồng 8 tuần, và đạt 70 – 80cm trong vòng 50 ngày. Hạt lanh sẽ thu hoạch được khi trồng khoảng được 100 ngày. Và sau 100 ngày là có thể sử dụng thân cây để kéo sợi. Nếu muốn trồng lấy hạt thì để thêm 1 tháng sau cây sẽ ra hoa, và thêm 2 tuần nữa sẽ có hạt. Khi phần gốc cây chuyển sang màu vàng thì có thể thu hoạch được.

Thu hoạch hạt lanh phải đúng thời điểm, để đem lại giá trị tốt nhất cho hạt lanh. Khi thu hoạch khi cây còn xanh thì hạt sẽ không có giá trị dinh dưỡng. Nên lưu ý khi thu hoạch hạt lanh đúng thời điểm, để đem lại chất lượng nhất cho hạt lanh. Tuy nhiên, do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới nên Việt Nam không thể trồng được cây hạt lanh lấy hạt mà chỉ dùng để lấy sợi. 

Dầu hạt lanh OHAWA giàu hàm lượng Omega 3 tốt cho sức khỏeDầu hạt lanh OHAWA giàu hàm lượng Omega 3 tốt cho sức khỏe

Ngày nay, Canada là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt lanh – một vị trí được khẳng định từ năm 1994. Thực hành nông nghiệp tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì vị trí dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt lanh của Canada.

Cây lanh Canada được ưa chuộng trên thị trường thế giới nhờ chất lượng hạt cao. Sản xuất ở một quốc gia phía bắc như Canada làm tăng hàm lượng axit béo alpha linolenic (ALA) và giá trị i-ốt của hạt. ALA là một axit béo thiết yếu cho dinh dưỡng của con người. Giá trị i-ốt cao là thước đo quan trọng về khả năng làm khô được đánh giá cao trong sản xuất vải sơn sơn, mực in, sơn và vết bẩn. Dầu hạt lanh cao cấp extra virgin OHAWA được ép lạnh từ 100% hạt lanh trồng và thu hoạch tại Canada.

Bình luận